Fabet đưa tin Ông Park bảo thủ nhưng đã giúp ĐT Việt Nam tránh vết xe đổ

 

Trong thời gian qua, sự việc thủ môn Filip Nguyễn sẽ đến thi đấu tại Việt Nam sau khi kết thúc hợp đồng với Slovan Liberec vào tháng Sáu tới đang nhận được rất nhiều sự chú ý. Kể từ khi được biết đến, thủ môn mang trong mình hai dòng máu Việt – Séc này đã được coi là sự bổ sung chất lượng cho vị trí gác đền của ĐT Việt Nam trong quá trình hướng đến những đấu trường châu lục và thế giới.

Chơi bóng ở V-League sẽ là bước đầu trong việc hiện thực hoá khát khao cống hiến cho màu áo ĐTQG Việt Nam của Filip Nguyễn. Nếu mọi việc suôn sẻ, chúng ta có thể sẽ chào đón cầu thủ "con lai" thứ hai kể từ trường hợp của Đặng Văn Lâm cách đây 5 năm.

Ông Park bảo thủ nhưng đã giúp ĐT Việt Nam tránh vết xe đổ của “người hàng xóm” - Ảnh 1.

Có ý kiến cho rằng LĐBĐ Việt Nam có phần chậm chạp trong việc tận dụng nguồn cầu thủ ở nước ngoài hay cầu thủ nhập tịch, nhất là khi chúng ta đang hướng đến những mục tiêu lớn hơn. Tuy nhiên, sự cẩn trọng ấy là hoàn toàn có thể hiểu được nếu nhìn vào bài học nhãn tiền của "người hàng xóm" Trung Quốc.

 

Xem thêm: soi kèo

 

 

Để phục vụ chiến dịch World Cup, Trung Quốc đã áp dụng chính sách nhập tịch ồ ạt, kể cả với những người vốn chẳng có mối liên hệ nào với đất nước này. Dẫu vậy, kế hoạch này đã thất bại thảm hại. Màn trình diễn của tất cả các cầu thủ gốc Brazil được nhập tịch là rất thất vọng. Không những thế, họ còn bị mang tiếng là "đám ngoại lai hời hợt".

Ông Park bảo thủ nhưng đã giúp ĐT Việt Nam tránh vết xe đổ của “người hàng xóm” - Ảnh 2.

Đến lúc này, phần lớn số cầu thủ nhập tịch của Trung Quốc đều đã trở về Brazil vì các CLB chủ quản không còn đủ điều kiện tài chính để áp ứng. Có thể khẳng định rằng việc những người Brazil tới khoác áo Trung Quốc chỉ đơn giản là vì lợi ích kinh tế. Trong khi đó, với khái niệm thiêng liêng như ĐTQG, người được chọn thực sự phải có khát khao cống hiến, tình yêu với đất nước và nền văn hoá.

Cơ hội nào cho cầu thủ nhập tịch "ăn cơm tuyển"?

Đến lúc này, LĐBĐ Trung Quốc đã phải thừa nhận sai lầm và thắt chặt chính sách sử dụng nhập tịch. Họ sẽ chuyển hướng sang những người ít nhất phải có gốc gác Trung Quốc và hạn chế tối đa việc chi tiền để "mua" tuyển thủ quốc gia.

Thực tế, bóng đá Việt nam cũng từng có trường hợp tương tự. Chắc hẳn chúng ta chưa quên những cái tên như Phan Văn Santos, Đinh Hoàng La, Đinh Hoàng Max hay Huỳnh Kesley Alves. Tạm chưa nói về chuyên môn nhưng chắc hẳn sẽ không ai muốn chứng kiến thêm một hình ảnh "chào cờ Việt Nam, hát quốc ca Brazil" thứ hai. Chính vì thế, cánh cửa dành cho những cầu thủ nước ngoài nhập tịch vẫn hoàn toàn đóng chặt sau từng ấy năm (dù V-League không thiếu những gương mặt có chất lượng như Đỗ Merlo hay Hoàng Vũ Samson)