Fabet88 đưa tin VAR áp dụng ở vòng loại thứ ba World Cup 2022

AFC là một trong những liên đoàn đầu tiên đưa VAR vào vòng loại , theo thông báo trên trang chủ mới đây. AFC từng đưa VAR vào Asian Cup 2019 từ tứ kết, AFC Champions League 2020 từ tứ kết và tất cả trận ở VCK U23 châu Á 2020.

 

VAR áp dụng ở vòng loại thứ ba World Cup 2022, ĐT Việt Nam lo hay mừng? - 1

 

Việt Nam có những kỷ niệm vui lẫn buồn với VAR

Đa số các cầu thủ trong đội hình ĐT Việt Nam đã có trải nghiệm với VAR. Tính đến thời điểm hiện tại, các (gồm ĐT Việt Nam và U23 Việt Nam) đã có tổng cộng 4 lần trải nghiệm VAR, trong đó có 3 lần ở các trận vòng bảng tại U23 châu Á 2020 và 1 lần ở tứ kết Asian Cup 2019 trong trận đấu với Nhật Bản.

Ở trận Việt nam gặp Nhật Bản tại tứ kết Asian Cup 2019, VAR từ chối bàn thắng của Maya Yoshida trong hiệp một, do cầu thủ Nhật Bản đã để bóng chạm tay trước khi đánh đầu tung lưới Văn Lâm. Tuy nhiên trong hiệp 2, VAR nhận định Bùi Tiến Dũng phạm lỗi trong vòng cấm và thông báo để trọng tài chính cho Nhật Bản hưởng phạt đền. Từ quả 11m đó, Ritsu Doan ghi bàn thắng duy nhất của trận đấu, giúp Nhật Bản thắng 1-0.

 

Xem thêm: soi kèo bóng đá

Tại VCK U23 châu Á 2020, giải đấu mà U23 Việt Nam phải dừng bước ngay từ vòng bảng với vị trí đội sổ, công nghệ VAR từng “cứu” thầy trò HLV Park Hang Seo.

Phút 48 trận ra quân gặp U23 UAE, trung vệ Huỳnh Tấn Sinh xoạc bóng truy cản tiền đạo Ali Saleh và bị trọng tài thổi 11m. Tuy nhiên, dù bóng đã được đặt vào chấm phạt đền, trọng tài đã rút lại phán quyết ban đầu sau khi trao đổi với VAR và chỉ cho UAE hưởng quả đá phạt ở ngoài vòng cấm.

 

VAR áp dụng ở vòng loại thứ ba World Cup 2022, ĐT Việt Nam lo hay mừng? - 2

 

Tình huống Bùi Tiến Dũng phạm lỗi với Ritsu Doan trong vòng cấm bị VAR phát hiện

Sau đó, đến lượt VAR giúp ích cho U23 UAE. Phút 72, từ cú sút của Hoàng Đức, bóng đã sượt qua tay Khalifa Al Hammadi trong vòng cấm của UAE. Sau khi tham khảo VAR, trọng tài ra hiệu chỉ cho Việt Nam đá phạt góc.

Theo thông báo trên trang chủ AFC, mục đích của VAR là can thiệp ít nhất có thể nhưng đạt hiệu quả cao nhất. VAR chỉ can thiệp trong 4 trường hợp làm thay đổi trận đấu, liên quan tới bàn thắng, phạt đền, thẻ đỏ trực tiếp và những quyết định nhắm vào nhầm người.

Vòng loại thứ ba diễn ra từ tháng 9/2021. Danh sách phân nhóm hạt giống sẽ dựa vào bảng thứ bậc FIFA công bố ngày 18/6. Việt Nam nhiều khả năng vẫn phải đứng nhóm cuối cùng Lebanon. Lễ bốc thăm chia bảng diễn ra ngày 1/7.